Đi tàu nên ngồi ghế nào? Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên tàu

Đúng giờ, không tắc đường, ít bị say, chỗ ngồi thoải mái,… là lý do khiến tàu hỏa đang dần trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến. Không chỉ với những quãng đường dài, rất nhiều người cũng chọn di chuyển đường ngắn bằng tàu hỏa. Tuy nhiên, để có trải nghiệm đi tàu hỏa tốt nhất, bạn cần biết đi tàu nên ngồi ghế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn chỗ ngồi khi đi tàu hỏa. Cùng theo dõi nhé!

Đi tàu nên ngồi ghế nào? Cách chọn chỗ trên tàu

Giống như xe khách, chọn chỗ ngồi khi đi tàu hỏa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chuyến đi của bạn. Cụ thể, với một vị trí tốt, bạn sẽ có một quá trình di chuyển êm, mượt, dễ chịu. Ngược lại, chỗ ngồi ồn ào, rung lắc có thể khiến việc đi tàu trở thành trải nghiệm kinh hoàng. Tuy vậy bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này, những kinh nghiệm chọn chỗ ngồi khi đi tàu hỏa dưới đây sẽ giúp bạn.

di-tau-nen-ngoi-ghe-nao(1)

Chọn loại ghế ngồi trên tàu

Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi khi đi tàu hỏa còn phụ thuộc vào quãng đường đi của bạn. Theo đó:

 • Nếu quãng đường di chuyển dài, đi lâu hơn 6 tiếng thì lựa chọn khoang giường nằm là phù hợp. Với lựa chọn này, việc của bạn chỉ là lên tàu, ngủ một giấc là đến nơi mà thôi. Khoang giường nằm cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích như ổ cắm điện, đèn, đồ ăn nhẹ, khăn ướt,… Đảm bảo hành khách sẽ có những trải nghiệm thoải mái nhất. Tuy nhiên, tương đương với sự tiện ích này, chi phí giường nằm cũng đắt hơn khá nhiều so với ghế thường. Về cơ bản, giá giường nằm sẽ đắt gấp 2-3 lần vé tàu thường, ngang với chi phí vé máy bay.
 • Quãng đường di chuyển của bạn từ 3 đến <=6 tiếng, lựa chọn ghế mềm điều hòa sẽ là một lựa chọn hợp lý. Ghế mềm là ghế có chất lượng cỡ trung, giống như ngồi xe khách nhưng ít sóc nảy hơn. Giá ghế mềm cũng “mềm” như tên của nó vậy, thường chỉ đắt hơn ghế cứng một chút mà thôi.
 • Ghế cứng phù hợp với những hành khách có thời gian di chuyển ngắn <3 tiếng. Ưu điểm của ghế cứng là giá rẻ, không gian rộng nhưng ngồi lâu sẽ bị đau người.

Chọn vị trí trên tàu

Nói đến vị trí trên tàu, về cơ bản mọi người đều cho rằng chúng giống nhau. Thực tế hiện nay, khi ngành đường sắt ngày càng phát triển, chất lượng tàu được cải thiện thì độ chênh lệch cũng không quá nhiều. Tuy nhiên, nếu di chuyển đường dài thì đây sẽ là một điều cần quan tâm, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn. Cụ thể:

  • Các ghế ngồi ở đầu và cuối toa tàu thường ồn hơn ở giữa do di chuyển bị lắc nhiều
  • Di chuyển đường dài thì nên chọn ngồi ở gần lối đi sẽ giúp bạn di chuyển dễ hơn
  • Với những người lựa chọn toa giường nằm, kinh nghiệm là hãy nằm giường dưới. Nằm giường dưới sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển đồng thời kiểm soát hành lý tốt hơn.

>>> Xem thêm: Đi Ninh Bình bằng tàu hỏa

Mua vé tàu sớm

di-tau-nen-ngoi-ghe-nao(2)

Tất nhiên rồi, một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất chính là mua vé tàu sớm. Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu chỗ ngồi bạn muốn chọn đã được đặt. Kinh nghiệm được đưa ra khi mua vé tàu là hãy đặt trước ít nhất một tháng. Việc đặt trước vé tàu không chỉ giúp bạn có nhiều cơ hội chọn được phần ghế mình mong muốn. Hiện nay, cục quản lý đường sắt còn giảm 10% cho những người đặt trước vé tàu. Vừa rẻ, vừa nhiều lựa chọn, chẳng có lý do gì mà bạn không đặt trước vé tàu cả.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên tàu hỏa. Bên cạnh những kinh nghiệm này thì một điều cần chú ý nữa chính là toa tàu. Cụ thể, các nghiên cứu chuyên sâu về an toàn đường sắt đã cho thấy rằng vị trí an toàn nhất trên một đoàn tàu là 2 toa phía sau toa chính giữa. Vì thế, hãy chọn chỗ ngồi trong những khoang này để có một chuyến đi an toàn nhé!

Một số chú ý khi đi tàu hỏa

di-tau-nen-ngoi-ghe-nao(3)

Ở phần trên, Khách Sạn Ninh Bình đã chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên tàu hỏa. Sau khi đã chọn chỗ ngồi, bạn cũng cần quan tâm đến một số chú ý khi đi tàu hỏa để có một chuyến đi thuận lợi nhất:

 • Mua vé qua mạng: Hiện nay, ứng dụng mua vé tàu qua mạng đã đi vào hoạt động. Bạn có thể mua vé tàu mà không cần phải đến ga. Rất nhiều ứng dụng vé điện tử cũng hỗ trợ tính năng này.
 • Nên có mặt ở ga tàu trước khi tàu xuất phát 30 phút để được xác nhận và bấm lỗ
 • Hành khách có thể di chuyển trên tàu trong quá trình tàu chạy
 • Tàu hỏa đông người vì thế cũng dễ xuất hiện một số vấn đề về tài sản. Hành khách chú ý tự bảo vệ hành lý xách tay của bản thân

Trên đây là tất cả các thông tin, kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên tàu hỏa cũng như các chú ý kèm theo. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích, giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi!

Check Also

đi-tàu-hỏa-có-gửi-xe-máy-theo-được-không

Đi tàu hỏa có gửi được xe máy không? Bảng giá gửi xe máy bằng tàu hỏa

Trong bài viết này của khachsanninhbinh sẽ trả lời có bạn câu hỏi đi tàu …